Bạn đã từng học tiếng Anh nhưng do nhiều lý do mà đã bị mất gốc? Nếu bạn đang đối mặt với tình trạng này và đang loay hoay tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi  mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Bài viết này, SET GLOBAL sẽ chia sẻ cho bạn lộ trình học với cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất.

Mục Lục

1. Mất gốc tiếng Anh do nguyên nhân nào?

Có thể bạn vẫn chưa hiểu mất gốc tiếng Anh là gì? Vậy nếu mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Đây là hai câu hỏi phổ biến có lẽ hầu hết mọi người vẫn đang thắc mắc. Ngoài ra, nhiều người vẫn tỏ ra không hiểu tại sao họ lại xảy ra tình trạng này. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc tiếng Anh gồm nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Trong đó nguyên nhân chủ quan là một trong những lý do hàng đầu dẫn đến việc mất gốc tiếng Anh.

Nguyên nhân chủ quan bắt đầu từ bản thân người học như thiếu kiên nhẫn, không xây dựng được tâm thế nghiêm túc với việc học tiếng Anh, học lệch, học đối phó không chú trọng đến môn tiếng Anh. Thiếu kiên nhẫn cùng với sự thiếu quyết tâm, kiên trì khiến cho bạn không thể nắm vững kiến thức tiếng Anh cơ bản, từ đó khiến việc học tiếng Anh gặp nhiều khó khăn.

 

Nguyên nhân khách quan có thể do phương pháp học sai, thiếu nguồn tài nguyên về mặt chất lượng, thiếu cơ hội giao tiếp tiếng Anh, không có người hướng dẫn hay giáo viên tốt. Dẫn đến không tạo ra môi trường học tập và sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống giao tiếp hàng ngày, hoặc cũng có thể do thiếu thời gian và cách thức tổ chức việc học không hợp lý.

                   Xem thêm: Những cách học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả

2. Lộ trình học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc từ A – Z

Để trả lời cho câu hỏi Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Đầu tiên, bạn cần xác định mục tiêu học tập của mình và lập kế hoạch học tập chi tiết với các câu hỏi như học tiếng Anh để làm gì?. Dưới đây là một số bước cơ bản để người mất gốc tiếng Anh bắt đầu:

2.1. Học cách phát âm bảng phiên âm IPA

Sau khi đã xác định được mục đích của việc học tiếng Anh, người mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ học cách phát âm. Việc phát âm đúng rất quan trọng để nói tiếng Anh một cách tự nhiên và dễ hiểu. Bạn có thể tìm kiếm các tài liệu học phát âm thông qua một vài video hướng dẫn của người bản ngữ để giúp bạn cải thiện kỹ năng này. Tuy nhiên, để được hướng dẫn bài bản, đạt hiệu quả nhanh nhất thì bạn nên tham gia vào một khóa học giao tiếp tiếng Anh tại các trung tâm tiếng Anh.

Học phát âm IPA thế nào đối với người mất gốc tiếng Anh

Học phát âm IPA thế nào đối với người mất gốc tiếng Anh

2.2. Học các từ vựng cơ bản

Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu với các từ vựng? Bắt đầu với các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản như số, màu sắc, đồ dùng học tập, thực phẩm, động vật, các thành ngữ, câu nói thường dùng trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng học từ vựng hoặc sách tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

2.3. Học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Tìm hiểu các cấu trúc tiếng Anh cơ bản như động từ, các thì của động từ, danh từ, tính từ, phó từ, … Sau đó đến phần các cấu trúc câu trực tiếp và gián tiếp. Bạn có thể tìm các tài liệu ngữ pháp tiếng Anh trực tuyến có sẵn (tham khảo trang web SEDU English – tại đây có toàn bộ kiến thức tiếng Anh cơ bản mà bạn cần học). Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh cơ bản nhất, giúp giảm thiểu áp lực khi học.

Người mất gốc tiếng Anh nên học ngữ pháp thế nào?

Người mất gốc tiếng Anh nên học ngữ pháp thế nào?

2.4. Luyện nghe tiếng Anh

Nghe tiếng Anh thường xuyên để cải thiện kỹ năng nghe, bằng cách xem các chương trình truyền hình tiếng Anh, bài hát tiếng Anh, phim tiếng Anh, tin tức, tài liệu, truyện, podcast, …

2.5. Luyện kỹ năng nói tiếng Anh

Hãy tìm một người bạn thành thạo tiếng Anh, giáo viên có kinh nghiệm hoặc kết bạn với những người bản ngữ để có thể luyện nói tiếng Anh. Luyện nói tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nhanh chóng.

2.6. Luyện kỹ năng viết tiếng Anh

Vậy Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu khi muốn cải thiện kỹ năng viết? Bắt đầu cải thiện kỹ năng viết với những câu tiếng Anh đơn giản khi bạn học đến mỗi phần ngữ pháp và từ từ nâng dần độ khó. Có thể sử dụng các tài liệu viết văn bản hoặc viết các bài tập có sẵn trên mạng.

2.7. Tập trung vào kỹ năng mà bạn yếu

Hãy tập trung vào kỹ năng mà bạn cảm thấy bạn gặp nhiều khó khăn nhất, nếu bạn yếu về phát âm thì hãy tập trung luyện tập phát âm, tương tự với những phần khác trong tiếng Anh. Điều quan trọng là bạn cần phải tập trung và thực hành liên tục để cải thiện kỹ năng của mình.

2.8. Sử dụng nguồn tài liệu phù hợp với trình độ

Chọn các tài liệu tiếng Anh cho người mất gốc phù hợp với trình độ của mình để học tập. Nếu bạn mất gốc và mới bắt đầu học tiếng Anh lại, hãy chọn các tài liệu dành cho người mới bắt đầu. Nếu bạn đã có trình độ khá, hãy chọn các tài liệu có trình độ cao hơn.

2.9. Giải trí bằng tiếng Anh

Tìm kiếm các hoạt động giải trí bằng tiếng Anh như xem phim tiếng Anh, nghe nhạc, đọc sách, chơi trò chơi, trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh. Điều này giúp bạn thực hành và phát triển kỹ năng ngôn ngữ của mình một cách tự nhiên.

Không chỉ học, giải trí bằng Tiếng Anh cũng cải thiện đáng kể các kỹ năng của bạn

Không chỉ học, giải trí bằng Tiếng Anh cũng cải thiện đáng kể các kỹ năng của bạn

2.10. Đừng sợ mắc sai lầm

Khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều sai lầm và thất bại. Điều quan trọng là bạn không nên sợ mắc sai lầm mà hãy học hỏi và cố gắng sửa chữa chúng.

 

Tóm lại, Câu trả lời cho câu hỏi mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu là người mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ những phần kiến thức nhỏ nhất, bạn cần phải có một kế hoạch học tập chi tiết và tập trung vào những kỹ năng tiếng Anh mà bản thân yếu nhất. Với sự cố gắng và kiên trì, tình trạng mất gốc tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự xây dựng lộ trình học tiếng Anh của mình, bạn là người mất gốc chưa biết level của bản thân. Liên hệ tới SET GLOBAL để được tư vấn xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc miễn phí với bộ tài liệu tiếng Anh cho người mất gốc PDF từ A – Z. 

           Tham khảo thêm: Một khóa học tiếng Anh cho người mất gốc bao lâu thì có thể giao tiếp được?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng kí tư vấn

    SET Global cam kết bảo mật thông tin của quý anh/chị

    This will close in 0 seconds