Bắt đầu học IELTS có thể là một thử thách đáng kể đối với những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, nếu có một kế hoạch học tập rõ ràng và hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của mình để đạt được điểm số IELTS mà bạn mong muốn. Trong bài viết này, SET GLOBAL sẽ giúp bạn tìm hiểu lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả, giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi IELTS sắp tới. Dưới đây là kế hoạch học IELTS cho người mới bắt đầu trong vòng 1 tháng, kế hoạch này của SET GLOBAL sẽ hướng dẫn bạn với nhiều nguồn tài liệu học IELTS miễn phí, cũng như gợi ý các hoạt động mà bạn có thể thực hiện để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình.

Mục Lục

Bước 1: Làm quen với bài thi IELTS và tự đánh giá năng lực tiếng Anh

Đầu tiên, trước khi đi vào hướng dẫn học IELTS cho người mới bắt đầu, bạn cần hiểu định dạng cũng như cấu trúc của bài thi IELTS, làm quen bằng cách xem các nguồn tài liệu sau:

Thực hành thi thử bài kiểm tra IELTS để biết rõ hơn về trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn. Bạn có thể lấy nguồn các đề thi thử IELTS tại:

Vậy là bạn có thể làm quen và tự đánh giá năng lực của bản thân trên máy tính tại nhà. Hoặc bạn có thể tải xuống ứng dụng IELTS Prep về điện thoại của bạn để giúp bạn truy cập ngay vào các bài thi thử IELTS miễn phí với các câu hỏi mẫu cho phần nghe, nói, đọc và viết.

British Council tổ chức các khóa học tiếng Anh dành cho người học ở mọi trình độ và độ tuổi
British Council tổ chức các khóa học tiếng Anh dành cho người học ở mọi trình độ và độ tuổi

Bước 2: Luyện tập học từng kỹ năng IELTS cho người mới bắt đầu

Kế hoạch học IELTS cho người mới bắt đầu ở tuần 1 là trọng tâm kỹ năng nghe.

Tuần 1: Luyện tập kỹ năng nghe (IELTS Listening)

Ngày 1: Truy cập trang IELTS.org  và tìm hiểu những thứ mà bạn cần biết về phần nghe như định dạng cấu trúc trong bài thi, thời gian, các dạng bài tập, cách chấm điểm cùng một số mẫu câu hỏi về phần nghe.

Ngày 2: Tìm hiểu các kỹ năng nghe chính được kiểm tra trong bài thi IELTS là gì? Người mới bắt đầu học IELTS có thể truy cập Voices Magazine để đọc “Năm kỹ năng nghe cần thiết cho người học tiếng Anh” bài viết này rất phù hợp trong giai đoạn đầu khi học IELTS cho người mới bắt đầu.

 • Tải xuống ứng dụng Learn English Audio and Video và luyện nghe các podcast và video khác nhau về nhiều chủ đề.
 • Xem một bộ phim hoặc chương trình truyền hình bằng tiếng Anh từ các quốc gia sử dụng tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc để có thể nghe được sự khác nhau giữa các giọng nói và ngữ điệu.

Ngày 3: Hãy đọc một số lời khuyên hữu ích trong phần “Exams” của LearnEnglishTeens để biết rằng học IELTS cho người mới bắt đầu bạn nên làm gì trong quá trình làm bài thi.

 • Xem hoặc nghe một trận đấu thể thao mà bạn biết có bình luận và có phụ đề tiếng Anh.
 • Nghe một số bài hát tiếng Anh và cố gắng viết ra lời bài hát mà bạn nghe được. Sử dụng lyrics trên internet để xem bạn đã nghe đúng hay chưa.

Ngày 4: Xem một bộ phim hoặc chương trình truyền hình bằng tiếng Anh có phụ đề bằng tiếng Anh. Xóa phụ đề khi bạn bắt đầu cảm thấy tự tin. Hãy cố gắng luyện tập một số bài nghe không có phụ đề vì điều này phản ánh phần nghe trong bài thi IELTS.

Ngày 5: Xem một bài thuyết trình tại TED talk online và chọn một chủ đề có thể xuất hiện trong bài thi IELTS, chẳng hạn như môi trường (environment), giáo dục (education), sức khỏe (health), … Hãy thử nghe và xác định cách nhấn trọng âm, ngữ điệu, ngắt quãng và lặp lại được sử dụng để nhấn mạnh trong bài nói.

Ngày 6: Chuyển đến phần kỹ năng “Skills” tại trang LearnEnglishTeens và thử luyện nghe miễn phí ở mức trình độ của bạn. 

 • Truy cập trực tuyến (ví dụ: tải xuống ứng dụng British Museum Guide – Hướng dẫn Bảo tàng Anh) và nghe chuyến tham quan ảo đến một bảo tàng hoặc địa danh nổi tiếng bằng tiếng Anh. 
 • Xem một cuộc nói chuyện trên TED talk trực tuyến. Khi bạn đang nghe bài nói chuyện, hãy tạm dừng ghi âm và cố gắng dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. 

Ngày 7: Truy cập IELTS.org và tự kiểm tra với một số bài nghe mẫu.

 • So sánh câu trả lời của bạn với câu trả lời đúng. Bạn kiếm được nhiều điểm nhất ở đâu? Bạn đã có sự nhầm lẫn ở đâu?
 • Nghe lại các bài nghe mẫu. Trong quá trình học IELTS cho người mới bắt đầu, bạn nên nghe lại nhiều lần để có thể nhận ra những lỗi sai.

Tuần 2: Luyện tập kỹ năng viết (IELTS Listening)

Ngày 1: Như những gì đã giới thiệu về quá trình luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu thì kỹ năng viết cũng vậy. Bạn nên truy cập IELTS.org và tìm hiểu mọi thứ bạn có thể về phần viết (định dạng, thời gian, loại nhiệm vụ/yêu cầu), đồng thời xem một số câu hỏi mẫu khi viết. 

Ngày 2: Truy cập trang IELTS.org để xem các tiêu chí đánh giá bài viết, nếu bạn không chắc hiểu các ý nghĩa của từng tiêu chí trong bốn tiêu chí đánh giá, hãy xem các video ngắn trong phần “mô tả điểm số”.

 • Đọc một câu chuyện tin tức online, tận dụng phần bình luận nơi bạn có thể viết ý kiến của mình về câu chuyện.

Ngày 3: Đọc phần “Exams” của LearnEnglishTeens về Một số điều bạn nên làm trước khi bắt đầu viết trong một bài kiểm tra là gì? Đọc về thời gian lập kế hoạch.

 • Bắt đầu viết blog. Bạn có thể viết về sở thích, ý tưởng, mong muốn, sự hài hước hay bất cứ điều gì khác mà bạn muốn nghĩ về bằng tiếng Anh.

Ngày 4: Tiếp tục tham khảo mục “Exams” tại trang learn English teens để biết được rằng bạn nên cân nhắc điều gì khi viết bài kiểm tra.

 • Tải xuống ứng dụng LearnEnglish Grammar để giúp bạn nâng cao khả năng ngữ pháp cho bài viết học thuật. 
 • Tìm một Trang web chứa dữ liệu thống kê (ví dụ: Statista), chọn một bảng, biểu đồ hoặc biểu đồ hình tròn và viết mô tả ngắn về nó.

Ngày 5: Bạn nên làm gì sau khi viết xong bài kiểm tra? Đọc về thời gian ôn tập trong phần ‘Exams’ của LearnEnglishTeens .

 • Chọn một bài báo trên một tờ báo và viết một bài luận thuyết phục về chủ đề này, sử dụng một số ý tưởng và nội dung từ bài báo gốc. 
 • Nhìn lại công việc viết cũ của bạn. Khoanh tròn bất kỳ từ/cấu trúc ngữ pháp nào đơn giản/lặp lại và thay thế bằng những từ mạnh hơn. 

Ngày 6: Thực hành viết tự do: viết về bất kỳ chủ đề nào trong 5 phút. Đừng dừng lại để đọc những gì bạn đang viết, và bạn sẽ nhận thấy rằng bài viết của bạn sẽ được cải thiện hơn theo thời gian. 

 • Gửi tin nhắn điện thoại bằng tiếng Anh cho bạn bè đang học tiếng Anh. 

Ngày 7: Truy cập IELTS.org và tự kiểm tra với một số bài viết mẫu!

 • Tự đánh giá: Xem bảng mô tả thang điểm và kiểm tra xem bạn đã bao gồm mọi thứ cần thiết ở cấp độ mong muốn chưa. 
 • Đánh giá ngang hàng: Yêu cầu một người bạn đánh giá các câu trả lời cho bài tập của bạn, sử dụng thang điểm mô tả HOẶC một lĩnh vực ngôn ngữ cụ thể mà bạn muốn tập trung vào.

Tuần 3: Luyện tập kỹ năng nói cho người mới bắt đầu (IELTS Speaking)

Ngày 1: Truy cập  IELTS.org  và tìm hiểu mọi thứ bạn có thể về phần nói (định dạng, thời gian, loại nhiệm vụ).

Truy cập  IELTS.org  và xem một số câu hỏi mẫu về phần nói.

 • Truy cập Setglobal.vn để đăng ký một khóa học IELTS cho người mới bắt đầu chuyên sâu kỹ năng speaking (online / offline).

Ngày 2: Truy cập  IELTS.org  và tìm hiểu về tiêu chí đánh giá kỹ năng nói.

 • Tải xuống ứng dụng IELTS Smart Learning mới , luyện nói Bài tập 1 & 2 và nhận phản hồi về bài nói của bạn! 

Ngày 3: Tải xuống ứng dụng IELTS Word Power để trợ giúp từ vựng của bạn khi nói. 

Bắt đầu viết nhật ký bằng cách nói: luyện nói về một chủ đề nhất định trong 2 phút mỗi ngày và ghi lại bằng điện thoại của bạn. Hãy lắng nghe và tự đánh giá.  

Ngày 4: Với một người bạn cũng đang học tiếng Anh, hãy chọn một chủ đề mà bạn quan tâm và gửi cho nhau những tin nhắn thoại bằng tiếng Anh về chủ đề đó. 

 • Tìm một đối tác ngôn ngữ quốc tế trên Trang web trao đổi ngôn ngữ lâu đời như italki để giúp bạn thực hành tiếng Anh. 

Ngày 5: Tạo vlog của riêng bạn (về một chủ đề mà bạn quan tâm) và chia sẻ với bạn bè của bạn; khuyến khích họ đưa ra phản hồi về ngôn ngữ của bạn. 

 • Xem một bộ phim gần đây và ghi lại bất kỳ thành ngữ nào mà bạn nghe được; hãy thử và đưa ngôn ngữ này vào tiếng Anh nói hàng ngày của bạn.

Ngày 6: Chọn một cảnh trong bộ phim bạn thích và cố gắng sao chép lời nói của diễn viên. Hãy chú ý đến cách phát âm của họ và cố gắng sao chép nó.

Ngày 7: Truy cập IELTS.org và ghi lại câu trả lời của bạn cho một số bài nói mẫu! 

 • Tự đánh giá: Xem bảng mô tả thang điểm và kiểm tra xem câu trả lời được ghi lại của bạn có bao gồm mọi thứ bạn cần ở cấp độ mục tiêu của mình hay không.
Để nâng cao kỹ năng IELTS nhanh chóng, bạn nên lựa chọn một khóa học tại Set Global
Để nâng cao kỹ năng IELTS nhanh chóng, bạn nên lựa chọn một khóa học tại Set Global

Tuần 4: Luyện tập kỹ năng đọc cho người mới bắt đầu (IELTS Reading)

Ngày 1: Truy cập IELTS.org và tìm hiểu mọi thứ bạn có thể về phần đọc (định dạng, thời gian, loại bài tập, cách đánh dấu) và xem một số câu hỏi mẫu về bài đọc.

Inbox cho SET Global và đăng ký khóa học IELTS  cho người mới bắt đầu (online / offline).

Ngày 2: Bạn có vấn đề với tốc độ đọc của bạn? Truy cập tạp chí Voices và đọc ‘Làm thế nào để giúp người mới bắt đầu học IELTS đọc nhanh hơn’.

Truy cập Dialang và tìm hiểu trình độ đọc hiểu tiếng Anh của bạn.

 • Đọc các trình đọc đã phân loại (các văn bản được phân loại theo trình độ của bạn) Ghé thăm hiệu sách địa phương của bạn để tìm các câu chuyện tiếng Anh ở các cấp độ đọc khác nhau.

Ngày 3:  Bạn nên làm gì trước khi bắt đầu đọc trong một bài kiểm tra? Hãy xem một số lời khuyên hữu ích trong phần ‘Bài kiểm tra’ của LearnEnglishTeens .

Thay đổi mạng xã hội, cài đặt máy tính, cài đặt điện thoại, cài đặt email sang tiếng Anh. 

Nấu một bữa ăn với công thức tiếng Anh. Bạn có thể tìm thấy một số công thức nấu ăn tại GoodFood . 

Ngày 4: Lên mạng và tìm một tạp chí, blog hoặc tờ báo tiếng Anh mà bạn quan tâm (nhưng bạn chưa bao giờ đọc trước đây) và bắt đầu đọc nó.

Đọc một bài báo từ một tờ báo (ví dụ như ChinaDaily ), và cố gắng viết một bản tóm tắt ngắn về nó bằng cách xác định các điểm chính.

Ngày 5: Khi đọc một văn bản, hãy bắt đầu chọn những từ/cụm từ mà bạn cho là quan trọng và muốn học, rồi ghi vào sổ tay. 

 • Chọn một bài báo từ một tờ báo, và ghi lại các từ và cách diễn đạt được sử dụng để liên kết các đoạn văn/hoặc các ý trong bài báo

Ngày 6: Bắt đầu đọc một cuốn sách bằng tiếng Anh mà bạn đã đọc bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình hoặc đã được dựng thành phim mà bạn đã xem.

Thành lập một câu lạc bộ đọc sách với bạn bè. Một thành viên chọn một cái gì đó để mọi người đọc và nó sẽ được thảo luận trong cuộc họp tiếp theo. 

Ngày 7: Truy cập IELTS.org và tự kiểm tra với một số bài đọc mẫu! 

So sánh câu trả lời của bạn với câu trả lời đúng. Bạn kiếm được nhiều điểm nhất ở đâu? Bạn đã có sự hiểu lầm ở đâu?

Làm đề thi thử IELTS cho người mới bắt đầu

Tuần 5: Thi thử IELTS

Làm bài kiểm tra IELTS thực hành trong điều kiện thời gian. 

So sánh câu trả lời của bạn với câu trả lời đúng. Bạn kiếm được nhiều điểm nhất ở đâu? Bạn đã có sự hiểu lầm ở đâu? Đối với phần nói và viết, hãy nhờ giáo viên ở trường đánh giá câu trả lời của bạn dựa trên thang điểm mô tả. 

Nhìn lại câu trả lời/câu trả lời của bạn. Bạn sẽ làm gì khác đi nếu bạn làm lại bài kiểm tra? Viết một bản tóm tắt ngắn. 

Để đánh giá năng lực của bản thân, hãy tham gia các cuộc thi thử IELTS
Để đánh giá năng lực của bản thân, hãy tham gia các cuộc thi thử IELTS

Trên đây là lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả mà SET Global đúc kết. Tuy nhiên, để có được hiệu quả 100%, bạn nên chọn cho mình một trung tâm IELTS hoặc một người thầy hướng dẫn xây dựng lộ trình chi tiết hơn phù hợp với trình độ của mình.

0/5 (0 Reviews)

1 những suy nghĩ trên “Lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả 100%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng kí tư vấn

  SET Global cam kết bảo mật thông tin của quý anh/chị

  This will close in 0 seconds