Bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS và muốn tìm hiểu về cấu trúc đề thi IELTS? Trong bài viết này, SET Global sẽ giới thiệu chi tiết về cấu trúc đề thi IELTS, một yếu tố quan trọng để bạn nắm vững trước khi bước vào kỳ thi quan trọng này. Bằng việc hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS, bạn sẽ có lợi thế để lập kế hoạch ôn tập hiệu quả và có được kỹ năng phân phổ thời gian làm bài hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá cấu trúc đề thi IELTS để chuẩn bị tốt cho thành công của bạn trong kỳ thi này.

Mục Lục

1. Tổng quan về cấu trúc đề thi IELTS

Trong một số bài viết trước, SET Global đã đề cập đến cấu trúc đề thi IELTS, tuy nhiên dưới đây sẽ là những thông tin quan trọng cần nhắc lại để các bạn có thể ghi nhớ.

Phần thi Mô tả bài thi IELTS
Listening (30 phút) Bao gồm 4 đoạn bản ghi độc thoại và hội thoại, thí sinh phải trả lời các loại 40 câu hỏi khác nhau.
Reading (60 phút) – 3 bài đọc dài cùng các nhiệm vụ (câu hỏi)

– Các văn bản bao gồm từ mô tả và thực tế đến diễn ngôn và phân tích bao gồm tài liệu phi ngôn ngữ như biểu đồ, đồ thị và hình minh họa. Văn bản là xác thực (lấy từ sách, tạp chí và báo chí). Tổng thời gian cho phần này là 60 phút và bao gồm gần 40 câu hỏi.

Writing (60 phút) Trong task 1, thí sinh phải viết ít nhất 150 từ trong đó phải tóm tắt, mô tả hoặc giải thích một bảng, biểu đồ, biểu đồ hoặc sơ đồ. Trong Writing Task 2, thí sinh phải viết một bài luận ngắn ít nhất 250 từ.
Speaking (11-14 phút) Một cuộc phỏng vấn trực tiếp bao gồm phần giới thiệu về ứng viên, một thẻ gợi ý và một cuộc thảo luận chi tiết.

Tổng thời gian của phần này dao động từ 11 đến 14 phút, trong đó ứng viên phải trả lời phỏng vấn trực tiếp. Với sự trợ giúp của phần này, các thí sinh được kiểm tra xem họ có thể giao tiếp hiệu quả và trình bày ý tưởng của mình một cách mạch lạc bằng tiếng Anh hay không.

Nắm chắc cấu trúc đề thi IELTS sẽ giúp luyện tập bài thi hiệu quả
Nắm chắc cấu trúc đề thi IELTS sẽ giúp luyện tập bài thi hiệu quả

2. Cấu trúc đề thi IELTS mới nhất 2023

Có 2 loại bài thi IELTS là IELTS Academic (IELTS học thuật) và IELTS General (IELTS tổng quát). Tất cả các thí sinh đều làm bài thi Nghe và Nói giống nhau nhưng khác bài thi Đọc và Viết.

2.1. Định dạng phần Listening trong cấu trúc đề thi IELTS

Trong phần này, thí sinh nghe bốn đoạn ghi âm của những người nói tiếng Anh bản ngữ và sau đó viết câu trả lời của mình cho danh sách các câu hỏi.

Recording 1 – cuộc trò chuyện giữa hai người trong bất kỳ bối cảnh xã hội hàng ngày nào

Recording 2 – một đoạn độc thoại đặt trong bối cảnh xã hội hàng ngày

Recording 3 – cuộc trò chuyện giữa tối đa bốn người trong bối cảnh giáo dục hoặc đào tạo

Recording 4 – một đoạn độc thoại về bất kỳ chủ đề học thuật nào

Các loại câu hỏi IELTS Listening

– Chọn đáp án phù hợp (matching)

– Câu hỏi trắc nghiệm (multiple – choice questions)

– Hoàn thành câu (sentence completion)

– Câu hỏi ngắn (short answer questions)

2.2. Định dạng phần thi Reading trong cấu trúc đề thi IELTS

Phần Đọc bao gồm 40 câu hỏi nhằm kiểm tra nhiều kỹ năng đọc của thí sinh. Chúng bao gồm hiểu lập luận logic, đọc các ý chính và đọc để biết chi tiết. Có ba văn bản dài trải dài từ thực tế, mô tả, diễn ngôn và phân tích. Các văn bản được chọn từ các tạp chí, báo và sách cho những người muốn vào trường đại học.

Các loại câu hỏi IELTS Reading

– Thông tin nhận dạng

– Hoàn thành câu

– Câu hỏi ngắn

– Xác định tuyên bố của tác giả

– Chủ đề/tiêu đề/đặc trưng phù hợp

2.3. Định dạng phần thi Writing trong cấu trúc đề thi IELTS

Các chủ đề trong phần Viết là những chủ đề thí sinh phù hợp với bậc đại học và sau đại học muốn vào các trường đại học.

Task 1 – Thí sinh có 60 phút để hoàn thành cả hai nhiệm vụ. Một nhiệm vụ kéo dài 20 phút và nhiệm vụ còn lại dài 40 phút. Trong IELTS Academic, trong Bài tập 1, thí sinh phải viết một bản tóm tắt ít nhất 150 từ về một bảng/đồ thị/ quy trình . Trong IELTS General Training Module, trong Task 1, thí sinh phải viết một bức thư dài ít nhất 150 từ.

Task 2 – Nhiệm vụ 2 giống nhau cho cả Academic và General, và bao gồm một bài luận ít nhất 250 từ. Thí sinh sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại một lập luận, vấn đề hoặc quan điểm.

Writing IELTS sẽ có tổng thời gian thi là 60 phút cho cả 2 phần
Writing IELTS sẽ có tổng thời gian thi là 60 phút cho cả 2 phần

2.4. Phần thi Speaking trong cấu trúc đề thi IELTS

Phần 1 – Giám khảo sẽ hỏi thí sinh những câu hỏi chung về bản thân và các chủ đề quen thuộc như công việc, học tập hoặc gia đình. Phần đầu tiên là bốn đến năm phút.

Phần 2 – Thí sinh sẽ được phát một thẻ hỏi về một chủ đề cụ thể. Tại đây, bạn sẽ có một phút để chuẩn bị trước khi nói trong hai phút. Sau đó, giám khảo sẽ hỏi một hoặc hai câu hỏi về chủ đề đã chọn.

Phần 3 – Thí sinh sẽ được hỏi các câu hỏi về chủ đề đã chọn ở Phần 2. Tại đây, các bạn sẽ có cơ hội thảo luận thêm về các ý tưởng và vấn đề. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.

3. Bí quyết làm bài thi IELTS hiệu quả

Đừng bao giờ tham dự kỳ thi IELTS mà không có sự chuẩn bị và biết định dạng và thời gian cho phép cho từng phần cũng như tổng thời gian cho toàn bộ bài thi IELTS. Một khi bạn đã quen thuộc với cấu trúc đề thi IELTS và thực hành một vài lần, bạn có thể hoàn toàn không bị căng thẳng khi làm bài kiểm tra. Ngoài ra, nếu bạn không quen với IELTS, bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian để đọc qua các hướng dẫn và hiểu bạn được phép bao nhiêu thời gian.

Thời gian chuẩn bị cho bài kiểm tra cũng phụ thuộc vào trình độ của bạn—vì vậy hãy hiểu trình độ tiếng Anh của bạn và làm bài phù hợp. Nếu bạn không thành thạo lắm, hãy dành ít nhất 2-3 tháng để chuẩn bị cho bài kiểm tra. Khi bạn đã chuẩn bị tốt, bạn sẽ có thể thử tất cả các câu trả lời trong tất cả các phần IELTS mà không gặp vấn đề gì.

Một trong những lỗi lớn nhất mà các thí sinh mắc phải là họ cảm thấy kiệt sức vào ngày thi do luyện tập và ôn tập cho kỳ thi. Nó cho thấy rằng họ chưa sẵn sàng về mặt tinh thần để viết bài kiểm tra. Vì vậy, người ta phải bình tĩnh và không căng thẳng. Vào đêm trước ngày thi, hãy ngủ sớm và ngủ đủ giấc để thức dậy không căng thẳng và thoải mái vào sáng hôm sau.

Trong quá trình làm bài, khi bạn có vài giây giữa các phần, hãy nhắm mắt lại để bình tĩnh lại. Hít thở và thư giãn. Kéo dài khi bạn có thời gian. Một cơ thể cường tráng khỏe mạnh giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và cũng tiết kiệm thời gian.

IELTS là một bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa. Nó sẽ luôn có các cấu trúc và loại câu hỏi giống nhau với cùng một bố cục cho các câu hỏi và nó cũng được phân bổ cùng một lượng thời gian. Vì vậy, hãy luyện tập và học cách rèn luyện cơ thể và trí óc của bạn để có thể ngồi trong khoảng thời gian 3 giờ nhất định để hoàn thành bài thi mà không bị kiệt sức.

Luyện tập và làm quen với tất cả các loại kỹ năng như kỹ năng ghi chú, kỹ năng diễn giải, kỹ năng viết, v.v. trước khi làm bài thi. Nếu giám khảo không thể đọc những gì bạn viết trong kịch bản trả lời, bạn sẽ bị mất điểm. Lần lượt sẽ ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Nếu chữ viết tay của bạn không đạt yêu cầu, hãy tập viết sao cho rõ ràng, vì lần đầu tiên thử viết trong kỳ thi sẽ tốn thời gian. Biết định dạng của bài kiểm tra. Hãy lưu ý tất cả các hướng dẫn cho các câu hỏi trong mọi mô-đun trước khi làm bài kiểm tra vì việc đọc và hiểu chúng trong quá trình kiểm tra sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Cách tốt nhất để đạt được tất cả những điều trên là tham gia một khóa học luyện thi IELTS uy tín để được hướng dẫn quen thuộc với tất cả các phần của IELTS và sẽ cung cấp cho bạn thông tin phản hồi về các bài viết IELTS Writing và IELTS Speaking của bạn. Thực hiện nhiều bài kiểm tra thực hành đầy đủ trực tuyến hoặc từ sách và dành thời gian cho chính bạn. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đang dành nhiều thời gian cho một phần thì hãy thực hiện nhiệm vụ cụ thể đó cho đến khi bạn làm đúng.

4. Mẹo nắm vững cấu trúc đề thi IELTS khi đi thi để đạt điểm cao

4.1. Mẹo quản lý thời gian phần IELTS Listening

IELTS Listening có 40 câu hỏi từ 4 phần phải được trả lời trong 30 phút. Trong phần/bản ghi âm đầu tiên có 2 người nói, trong phần thứ hai có một người nói, trong phần thứ ba có 2 người nói và phần cuối cùng có một người nói. Hãy nhận biết sự thay đổi từ loa này sang loa khác trong khi bản ghi âm đang phát. Phần cuối cùng là tương đối khó khăn vì nó là một bài giảng.

Sau mỗi phần, bạn có một ít thời gian để chuẩn bị cho phần tiếp theo. Sử dụng thời gian này một cách khôn ngoan. Đừng cố đọc mọi thứ vì nó tiêu tốn nhiều thời gian hơn. Đọc xung quanh chỗ trống vì nó giúp tìm kiếm các từ khóa trong đoạn ghi âm.

Xác định câu hỏi và các từ khóa từ các câu hỏi trắc nghiệm. Lắng nghe các con số, tên và cột mốc. Trong quá trình kiểm tra, các cột mốc giúp quyết định xem một phần của cuộc trò chuyện và các câu trả lời liên quan cho các câu hỏi đã được người nói đưa ra hay chưa. Họ đóng vai trò là người hướng dẫn trong quá trình ghi âm.

Lướt qua sơ đồ, bản đồ và đồ thị. Lưu ý các tiêu đề và từ khóa. Ghi nhớ các chi tiết trên trục X và Y. Sau khi tất cả các bản ghi kết thúc, bạn có 10 phút để chuyển câu trả lời của mình vào tập lệnh trả lời.

4.2. Mẹo quản lý thời gian IELTS Reading

Trong cấu trúc đề thi IELTS, phần Reading sẽ có 40 câu hỏi từ 3 phần phải được trả lời trong 60 phút. Mức độ khó tăng dần theo từng phần. Vì vậy, người ta phải học cách phân chia thời gian được phân bổ. Đoạn đầu tiên nên được chỉ định 15 phút, đoạn thứ hai 20 phút và đoạn thứ ba 25 phút.

Đối với mỗi đoạn văn, hãy dành 3-5 phút để tìm lỗi và kiểm tra xem bạn đã chép lại câu trả lời đúng so với số câu trả lời đúng chưa.

Dành 5 đến 7 phút để hiểu ý chính của đoạn văn. Tìm câu luận điểm trong mỗi đoạn và viết phần tóm tắt của mỗi đoạn bên cạnh đoạn tương ứng bằng một vài từ.

Gạch chân các từ khóa. Điều này giúp tìm kiếm thông tin trong các đoạn văn trong khi trả lời các câu hỏi.

Đừng dành quá nhiều thời gian cho cùng một câu hỏi. Nếu bạn không thể tìm thấy câu trả lời, hãy chuyển sang câu hỏi tiếp theo.

Sử dụng những “bí quyết” quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn tăng band IELTS
Sử dụng những “bí quyết” quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn tăng band IELTS

4.3. Mẹo quản lý thời gian IELTS Writing

Trong phần Viết, hai nhiệm vụ phải được hoàn thành. Nhiệm vụ 1 là viết thư hoặc mô tả biểu đồ và Nhiệm vụ 2 là một bài luận. Bạn phải dành 20 phút cho task 1 và 40 phút cho task 2.

Đối với Task 1, dành 3 phút để lập kế hoạch, 10 phút để viết và 2 phút để kiểm tra câu trả lời của bạn. Vì Nhiệm vụ 1 chỉ đơn thuần là mô tả, hãy ghi lại chính xác những gì bạn nhìn thấy.

Đối với Bài tập 2, hãy dành 5 đến 7 phút để lập kế hoạch, 30 phút để viết và 3 đến 5 phút để kiểm tra câu trả lời của bạn. Trong thời gian dành cho việc lập kế hoạch, hãy ghi lại những điểm chính mà bạn sẽ viết ủng hộ hoặc phản đối chủ đề.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cấu trúc đề thi IELTS cùng những mẹo thi IELTS hiệu quả mà bạn cần biết. Hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi IELTS và đồng thời mang lại cho bạn niềm tin và sự tự tin trong quá trình ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi IELTS quan trọng. Đừng quên lập kế hoạch ôn tập kỹ càng, thực hành nhiều bài tập và sử dụng các tài liệu ôn thi phù hợp để nắm vững cấu trúc đề thi và nâng cao kỹ năng của mình. Chúc bạn thành công trong kỳ thi IELTS và đạt được kết quả tốt nhất!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng kí tư vấn

    SET Global cam kết bảo mật thông tin của quý anh/chị

    This will close in 0 seconds